Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Thiết Kế Nhà Phố - Vườn Trên Sân Thượng

THIẾT KẾ NHÀ PHỐ - VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG

Giải pháp xanh (Green) đang trở thành một chiến dịch có quy mô lớn trên toàn cầu với diện bao phủ vào từng ngóc ngách cuộc sống con người. Nếu đem kiến trúc đô thị 10 năm trước ra so với hiện nay, có thể thấy rõ xu hướng xanh hóa không gian sống và làm việc đang phát triển nhanh chóng và rộng khắp. Những tòa cao ốc chọc trời, những khu nhà xưởng hay các dãy nhà phố biệt thự liền kề chỉ tập trung phô diễn vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật của thiết kế kiến trúc và xây dựng, khiến trung tâm thành phố thêm ngột ngạt và bức bối do thiếu mảng xanh lọc không khí.

Vườn trên sân thượng là không gian mới cho kiến trúc biệt thự - Ảnh 1

Quay trở lại thời điểm hiện tại và chỉ đề cập đến loại hình kiến trúc biệt thự, Nhà Đẹp đã tích góp được vô số kinh nghiệm và ý tưởng để tạo nên không gian xanh riêng biệt cho từng tổ ấm của gia đình.Thiết kế vườn trong biệt thự không còn xa lạ, nhưng hình ảnh vườn trên sân thượng đang là xu hướng mới nhiều gia đình đang nhắm đến.

1. Thiết kế vườn trên sân thượng và những lợi ích

Lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà ở dân dụng đã sáng tạo ra những khu vườn độc đáo cả về tính thẩm mỹ và công năng. Các thiết kế vườn đã mang đến cho nhiều gia đình những trải nghiệm sống mới trong không gian tổ ấm quen thuộc. Đặc biệt kiểu thiết kế vườn trên sân thượng kết hợp giữa hình ảnh vườn dưới mặt đất cùng cảm nhận độ cao, giúp tận dụng khu vực cao nhất của biệt thự thường bị lãng quên.

Trong thiết kế vườn trên sân thượng, nhà thiết kế thường đưa ra nhiều kiểu vườn khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính cùng diện tích sân thượng. Ngoài ra, các phương án còn phải tính đến khả năng chống thấm của nền sân thượng. Đây là giai đoạn thiết kế quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của khu vườn, cũng như kết cấu kiến trúc chung của toàn bộ biệt thự.

Chòi nghỉ cho gia đình trên sân thượng được thiết kế như không gian vườn dưới trệt - Ảnh 2

Xu thế thiết kế mới của nhiều gia đình thường chọn kiểu vườn trên sân thượng được bố trí không gian thành khu vực sum họp ngoài trời của gia đình. Công năng vườn trên sân thượng vừa giúp tăng khoảng xanh, làm đẹp kiến trúc biệt thự còn mang đến giải pháp chống nóng cho nội thất biệt thự trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

2. Thiên nhiên nhiệt đới trên sân thượng

Vấn đề trồng cây xanh trên sân thượng sao cho đẹp và phù hợp cũng là giai đọn chiếm nhiều thời gian của gia đình. Bởi lẽ, tùy vào mục đích và sở thích về cây cảnh của từng gia đình mà nhà thiết kế sẽ chọn chủ đề vườn thích hợp. Vườn nhiệt đới theo kiểu thiên nhiên hoang dã, hay một công viên thu nhỏ trên sân thượng, hoặc chỉ đơn giản là góc trưng bày những loài cây cảnh quý mà gia đình sưu tầm. Tự nhiên theo thẩm mỹ của người nhìn và tiện lợi cho các công năng sinh hoạt là mục tiêu đeo đuổi của nhà thiết kế.

Thiết kế vườn trên sân thượng theo chủ đề thiền - Ảnh 3

Hầu hết những loại cây trồng trên sân thượng là loại cây thấp, dễ trồng, có tác dụng cải tạo không khí trong sinh hoạt. Hơn thế, vai trò phong thủy cũng được nhiều gia đình quan tâm trong cách sắp xếp, phân chia bố cục vườn.

Khu vườn nhiệt đới theo kiểu thiên nhiên hoang dã - Ảnh 4

Thiết kế biệt thự với không gian vườn trên sân thượng là phương án thiết kế mang tính cộng gộp, cải thiện môi trường sống của gia đình. Một khu vườn của riêng gia đình nhưng lại góp phần làm xanh , sạch môi trường chung.

Nhà Đẹp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét