Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

Thiết kế nội thất phòng thờ

Thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự

Trong tín ngưỡng và tâm linh người Việt xưa và nay nay đều tồn tại bóng dáng của bàn thờ  gia tiên. đó không chí là nơi để tưởng nhớ người đã khuất mà còn là minh chứng cho nguồn cội, gốc gác gia đình. Vì vậy, dù gia đình là thượng lưu hay nông dân thì bàn thờ vẫn luôn được chăm chút, bày biện ở nơi trang trọng của ngôi nhà như: phòng khách, gian trung tâm cảu nhà, hoặc trong một căn phòng riêng biệt ở tầng cao nhất của ngôi nhà như cách bố tr1i phòng thờ cảu đại đa số thiết kế hiện nay.Thiết kế nội thất phòng thờ theo phong cách cổ điển - Ảnh 1

Ba gam màu trắng, vàng kem và nâu  là ngôn ngữ làm nên một thiết kế phòng thờ mang nét cổ kính, trang nghiêm nhưng không gây tối tăm, tịch mịch. Ngoài ra cách kết hợp ba gam màu này với những điểm nhấn hợp lý giữa màu vàng kem của tưởng, nâu của nội thất gỗ và trắng của rèm cửa còn giúp hài hòa, cân bằng âm dương của gian phòng.


Khu vực bàn thờ trung tâm của phòng - Ảnh 2

Kiểu dáng và chủng lọa tủ thờ ngày nay so với thập niên trước có những thay đổi và cải tiến rất nhiều, mục đích là nhằm tạo ra những thiết kế mới phù hợp hơn với không gian sinh hoạt hiện đại. Trong thiết kế phòng thờ của biệt, kiểu dáng có kích thước tương xứng, ngang tầm người, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, cúng kiếng, vừa cao ráo đảm bảo tính trang trọng trong lễ nghi, cúng kiến. Các họa tiết chạm khắc trên tủ thờ gỗ được làm từ vật liệu kim loại, tạo nét đẹp mới lạ cho thiết kế. 

Nói đến tủ thờ của phòng thờ là thiết kế quan trọng nhất làm nên vẻ đẹp và công năng chính của gian phòng. Tủ thờ ngày nay thay đồi nhiều theo hướng hiện đại và thuận tiện hơn cho việc cúng kiến cũng như hài hòa với mỹ quan chung của không gian thờ tự. Thiết kế đã chọn loại tủ thờ có kích thường tương xứng, ngang tầm người, nhưng không quá thấp nhằm đảm bảo sự cao ráo, và trang trọng trong lễ nghi, cúng kiếng. Gỗ vẫn được cho tủ thờ, nhưng những họa tiết điêu khắc, trang trí trên tủ đượ chế tác công phu từ kim loại, tạo nét đẹp mới, lạ cho thiết kế. Hơn thế, tủ thờ được thiế kế thành hai phần, có chiều cao khác nhau vừa là nơi thờ tự lại giúp có không gian bày biện lễ cúng trong dịp giỗ tết. Thiết kế tủ thờ còn được làm đồng bộ với những chiếc bàn nhỏ đặt chậu hoa hai bên tủ, làm nên một không gian đẹp và trang nhã.


Góc sinh hoạt nhỏ của gia đình - Ảnh 3

Vấn đề cân bằng âm dương trong thiết kế cũng được tính toán kỹ lưỡng. Không gian phòng thờ có mặt thiết kế hướng ra vườn được lắp cửa kính lớn. Cửa sổ trong gian phòng đóng vai trò trang trí là chính.


Cửa kính ngăn phòng làm việc với phòng thờ - Ảnh 4

Phòng thờ là không gian lý tưởng cho những sinh hoạt mang tính riêng tư cần không gian yên tĩnh, nên trong thiết kế noi65t thất bei65t thự, kiến trúc sư Nhà Đẹp đã tích hợp hai khu vực phòn gla2m việc và phòng thờ vào chung một không gian nhưng được ngăn ra bằng cửa kính.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét